top of page

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน ปั่นจักรยานช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันส่วนไหนบ้าง มาดูกันได้เลย


การปั่นจักรยาน
การปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุดจากการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ


สารบัญ


ปั่นจักรยานช่วยอะไร
ปั่นจักรยานช่วยอะไร

ปั่นจักรยานช่วยอะไร

วันนี้เรามาดูกันว่าทำไมคุณควรปั่นจักรยานดังนี้ :

 1. การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเสริมสร้างระบบไหลเวียนเลือด: การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานช่วยฝึกความแข็งแกร่งของระบบไหลเวียนโลหิตและช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย การปั่นจักรยานเป็นประจำสามารถช่วยให้ร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้นซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

 2. ใบหน้าดูดีขึ้น: การปั่นจักรยานเป็นประจำสามารถช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยได้ เนื่องจากช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ซึ่งทำให้ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

 3. ลดความเครียด & วิตกกังวล: การปั่นจักรยานเป็นประจำยังช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า เพราะในขณะที่เราปั่นจักรยาน ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ที่สามารถช่วยปรับปรุงอารมณ์ของเราและลดระดับความเครียดได้

 4. ทำให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนเลือดแข็งแรงขึ้น: การปั่นจักรยานเป็นประจำยังช่วยให้หัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนเลือด กล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ กระดูก และผิวหนังแข็งแรงขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี

 5. ปรับปรุงความจำและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น สุดท้ายนี้ การปั่นจักรยานเป็นประจำสามารถช่วยพัฒนาความจำและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น โดยช่วยลดระดับความเครียดและขจัดความเหนื่อยล้าทางร่างกายที่มาจากการทำงานหรือออกกำลังกายมาทั้งวัน


ปั่นจักรยานช่วยลดพุงได้ไหม

การปั่นจักรยานเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพในการลดไขมันหน้าท้อง เป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรีและเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายของคุณ


การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง เผาผลาญพลังงานและไขมัน กระชับต้นขา สะโพก หน้าท้อง การปั่นจักรยานช่วยลดไขมันสะสมและช่วยลดน้ำหนักได้


ปั่นจักรยาน 30 นาทีเบิร์นกี่แคล
ปั่นจักรยาน 30 นาทีเบิร์นกี่แคล

ปั่นจักรยาน 30 นาทีเบิร์นกี่แคล

การปั่นจักรยาน 30 นาทีสามารถเผาผลาญได้มากถึง 500 แคลอรี ขึ้นอยู่กับความหนักของการปั่นและน้ำหนักของผู้ขี่


คนที่หนัก 70 กิโลกรัม ปั่นจักรยานด้วยความเร็ว 14 ถึง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ 298 แคลอรีใน 30 นาที


การปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนักเป็นวิธีที่ได้ผลในการเผาผลาญแคลอรี และแนะนำให้ปั่นจักรยานเป็นเวลา 40 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเผาผลาญพลังงาน


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาการออกกำลังกายที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มาก การปั่นจักรยานถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม


ปั่นจักรยานช่วยลดต้นขาไหม
ปั่นจักรยานช่วยลดต้นขาไหม

ปั่นจักรยานช่วยลดต้นขาไหม

การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ได้ผลในการลดต้นขาและบริเวณที่มีปัญหาอื่นๆ เมื่อทำถูกวิธีจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินและทำให้กล้ามเนื้อต้นขา สะโพก และหน้าท้องแข็งแรงขึ้น


เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการปั่นจักรยาน สิ่งสำคัญคือต้องปั่นด้วยความเร็วคงที่และหลีกเลี่ยงการหยุด ขอแนะนำให้ใช้เกียร์เบาและปั่นอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ


ในขณะที่บางคนคิดว่าการขี่เร็วๆ หนักๆ จะช่วยเผาผลาญเซลลูไลท์ที่ต้นขาได้ดีกว่า แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่สนุกในการมีต้นขาที่เล็กลงในขณะที่ออกกำลังกายไปด้วย


 
สินค้าแนะนำ จักรยานฟิตเนสสไตล์มินิมอล หรูหราหมาเห่ามาก

สั่งซื้อทาง LAZADA

สั่งซื้อทาง SHOPEE


lazada


shopee

 

ข้อเสียของการปั่นจักรยาน

แม้จะมีประโยชน์มากมายของการปั่นจักรยาน แต่ก็มีข้อเสียที่ควรพิจารณาเช่นกันดังนี้ :

 1. ความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ: การขี่จักรยานอาจเป็นกิจกรรมที่อันตรายได้หากไม่มีการป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสม นักปั่นจักรยานมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บมากขึ้นเนื่องจากความเปราะบางในการจราจร รวมทั้งมีโอกาสหกล้มและล้มได้

 2. สภาพอากาศ: ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ การขี่จักรยานอาจน้อยกว่าที่ต้องการในสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ฝนตกหนักหรือความร้อนสูง

 3. การบำรุงรักษา: จักรยานต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงทั้งในด้านเวลาและเงิน

 4. ระยะทางที่จำกัด: จักรยานไม่เหมาะสำหรับการเดินทางไกล เนื่องจากสามารถเดินทางได้ถึงระยะหนึ่งเท่านั้นก่อนที่จะต้องพักหรือเติมพลัง

 5. ขาดความปลอดภัย: จักรยานมีแนวโน้มที่จะถูกขโมยมากกว่าการขนส่งรูปแบบอื่น ดังนั้นนักปั่นจักรยานจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าจักรยานของพวกเขาถูกล็อคอย่างปลอดภัยเมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล

 6. ความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ: การปั่นจักรยานสามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อหากทำบ่อยเกินไปหรือมีท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกไม่สบายและอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อเวลาผ่านไป


 
สินค้าแนะนำ จักรยานเสือภูเขาล้อ 29 ชุดเกียร์ 24 สปีด คุ้มค่าสุดๆ

สั่งซื้อทาง LAZADA

สั่งซื้อทาง SHOPEE


lazada


shopee

 

จักรยานที่เหมาะกับเมืองไทยที่สุดคือ

จักรยานเสือภูเขาเป็นจักรยานที่เหมาะกับประเทศไทยมากที่สุดเนื่องจากเป็นที่นิยมทั่วโลกและสามารถปั่นกับภูมิประเทศที่ขรุขระได้ ทำให้ขี่ในเมืองหรือออกกำลังกายเบาๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ จักรยานเสือภูเขายังมีระบบป้องกันการกระแทกและระบบเบรกที่ดีกว่าจักรยานอื่นๆ


รองลงมาคือจักรยานพับได้ จักรยานพับมีน้ำหนักเบา จัดเก็บและขนส่งง่าย และสะดวกสบายสำหรับผู้ขับขี่ทั้งชายและหญิง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจเมืองหรือชนบทได้อย่างง่ายดาย จักรยานพับได้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนั่งรถทัวร์ไปยังเมืองอื่น ๆ หรือเพียงแค่สำรวจเมืองของตัวเองอย่างสะดวกสบาย


 
สินค้าแนะนำ จักรยานพับได้ที่คุ้มค่า สวยแถมราคาย่อมเยา

สั่งซื้อทาง LAZADA

สั่งซื้อทาง SHOPEE


lazada


shopee

 

เตรียมพร้อมก่อนปั่นจักรยาน

 1. เลือกจักรยานที่ใช่: ขั้นตอนแรกในการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพคือต้องแน่ใจว่าคุณมีจักรยานที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพอดีกับตัวคุณอย่างเหมาะสม และคุณสามารถเข้าถึงแฮนด์จับและคันเหยียบได้อย่างสะดวกสบาย

 2. เตรียมตัวให้พร้อม: ก่อนเริ่มปั่นจักรยาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์นิรภัยที่จำเป็นทั้งหมด เช่น หมวกกันน็อค ถุงมือ และเสื้อผ้าสะท้อนแสง นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบว่าจักรยานของคุณอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี โดยมีการเติมลมยางและเบรกที่ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 3. เริ่มช้า: เมื่อคุณเพิ่งเริ่มปั่นจักรยาน ควรเริ่มด้วยระยะทางที่สั้นลงและความเร็วช้าลง ในขณะที่ค่อยๆ เพิ่มทั้งสองอย่างเมื่อระดับความฟิตของคุณดีขึ้น สิ่งนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือความเหนื่อยล้าในขณะที่ยังคงให้ประโยชน์ในการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยม

 4. ปั่นเป็นประจำ: เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการปั่นจักรยานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ พยายามปั่นเป็นประจำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที วิธีนี้จะช่วยสร้างความอดทนของคุณเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อให้คุณค่อยๆ เพิ่มระยะทางและความเร็วเมื่อคุณฟิตมากขึ้น

 5. พักสมอง: อย่าลืมหยุดพักเป็นประจำเมื่อปั่นจักรยาน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและจิตใจ
 Comments


bottom of page