top of page

Wi-Fi 2.4GHz กับ 5GHz แตกต่างกันยังไง วันนี้ เรามีคำตอบสำหรับผู้ที่สนใจความรู้ IT

คุณเคยรู้สึกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของคุณเร็วขึ้นหรือไม่? คุณมีคำถามเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz หรือไม่? ถ้าใช่ โพสต์บล็อกนี้เหมาะสำหรับคุณ! เราจะแจกแจงความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสองความถี่ และทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่าประเภท Wi-Fi ใดที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด


Wifi
Wifi

เกี่ยวกับ WIFI

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความแตกต่างระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz รวมถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบ เราจะเริ่มต้นด้วยการดูว่า Wi-Fi 2.4GHz คืออะไรและทำงานอย่างไร ตามด้วยการอภิปรายเกี่ยวกับ Wi-Fi 5GHz และข้อดีและข้อเสีย สุดท้าย เราจะดูการพิจารณาช่วงเทียบกับความเร็วเมื่อตัดสินใจว่าจะใช้ความถี่ใดสำหรับเครือข่ายของคุณ ในตอนท้ายของบทความนี้ คุณควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz มากขึ้น และสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดว่าแบบใดดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ


 
ขออนุญาตขายของ สินค้าแนะนำ TP-LINK WIFI จิ๋วระดับเทพ ประกันศูนย์
tplink
TP-LINK TL-WN725N ตัวเล็กสเป็คแรง ของดีมีประกัน ขอแนะนำ

สั่งซื้อทาง LAZADA

สั่งซื้อทาง SHOPEE


lazada


shopee

 

Wi-Fi 2.4GHz
Wi-Fi 2.4GHz และ 5Ghz

Wi-Fi 2.4GHz คืออะไร?

Wi-Fi 2.4GHz เป็นคลื่นความถี่วิทยุในคลื่นความถี่ไร้สายที่ใช้ในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต ให้พื้นที่ครอบคลุมมากกว่า 5GHz แต่มีความเร็วในการเชื่อมต่อที่ช้ากว่า ความถี่นี้ได้รับผลกระทบจากสิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ผนังหรือเฟอร์นิเจอร์น้อยลง และช่วยให้ผู้ใช้มีการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้มากขึ้นในพื้นที่ที่มีอุปกรณ์น้อย นอกจากนี้ยังเข้ากันได้กับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ในตลาด ทำให้เป็นความถี่ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

Wi-Fi 5GHz คืออะไร?

Wi-Fi 5GHz เป็นย่านความถี่ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อสูงถึงประมาณ 1 กิกะบิต ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่า 2.4GHz Wi-Fi 5GHz ยังดีกว่าในการผ่านสิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ผนังและวัตถุอื่นๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่และพื้นที่เปิดโล่ง เมื่อเทียบกับ Wi-Fi 2.4GHz แล้ว 5GHz ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่าแต่มีความครอบคลุมน้อยกว่า จึงเหมาะที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการการเชื่อมต่อที่ต่อเนื่อง เช่น เกมออนไลน์ หรือการสตรีมเสียงและวิดีโอ


Wifi Speed
Wifi Speed

ช่วงเทียบกับความเร็ว

ในแง่ของระยะ Wi-Fi 2.4GHz ให้การครอบคลุมมากที่สุดแต่มีความเร็วต่ำ ในขณะที่ 5GHz ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อที่เร็วกว่าถึงประมาณหนึ่งกิกะบิต นอกจากนี้ สิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ผนังหรือเฟอร์นิเจอร์อาจส่งผลกระทบต่อช่วงของสัญญาณ 2.4GHz มากกว่าสัญญาณ 5GHz เนื่องจากความแตกต่างของความถี่ แม้ว่า Wi-Fi 2.4 GHz จะรองรับความเร็วสูงสุด 450 Mbps หรือ 600 Mbps แต่ Wi-Fi 5 GHz จะรองรับความเร็วสูงสุด 1300 Mbps ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาทั้งช่วงและความเร็วเมื่อเลือกระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบเฉพาะของผู้ใช้


Wifi bandwidth
Wifi bandwidth

แบนด์วิดท์ข้อมูล

แบนด์วิธข้อมูลเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจเลือกระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz Wi-Fi 5GHz ให้ความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดประมาณหนึ่งกิกะบิต ซึ่งเร็วกว่าความเร็วที่ทำได้ด้วย Wi-Fi 2.4GHz นี่เป็นเพราะความถี่ 5GHz มีช่องสัญญาณที่มีอยู่มากกว่าและมีโอกาสถูกรบกวนน้อยกว่าความถี่ 2.4GHz อย่างไรก็ตาม 5GHz ยังมีช่วงที่สั้นกว่า 2.4GHz ดังนั้นสิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ผนังและเฟอร์นิเจอร์สามารถลดความเร็วของการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5GHz ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ท้ายที่สุดแล้ว ขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพแวดล้อมของผู้ใช้ว่าความถี่ใดเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะของพวกเขา


wifi
ความเร็วในการเชื่อมต่อ WIFI

ความเร็วในการเชื่อมต่อ

ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม เราเตอร์ Wi-Fi 2.4 GHz สามารถรองรับความเร็วได้สูงสุด 450 Mbps บางรุ่นอาจสูงถึง 600 Mbps อย่างไรก็ตาม 5 GHz สามารถให้ความเร็วสูงสุด 1300 Mbps นี่คือความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสองความถี่ ในขณะที่ 2.4 GHz ให้การครอบคลุมมากขึ้นด้วยความเร็วที่ช้าลง 5 GHz มอบความเร็วที่เร็วกว่าโดยครอบคลุมน้อยลง ดังนั้นสำหรับบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 5GHz ไม่เพียงแต่ให้ความเร็วที่มากกว่าเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการรบกวนจากเครือข่ายข้างเคียงอีกด้วย สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาสิ่งกีดขวางทางกายภาพที่อาจทำให้ความเร็วในการเชื่อมต่อของคุณลดลง ผนังและสิ่งกีดขวางทางกายภาพอื่น ๆ สามารถลดความเร็วในการเชื่อมต่อของคุณได้อย่างมาก


WIFI
No WIFI

สิ่งกีดขวางทางกายภาพ

เมื่อพูดถึงสิ่งกีดขวางทางกายภาพ ความถี่ Wi-Fi 2.4 GHz มีความน่าเชื่อถือมากกว่า Wi-Fi 5 GHz ด้วยความถี่ 2.4 GHz โดยปกติแล้วสัญญาณ Wi-Fi จะสามารถเข้าถึงได้ถึง 150 ฟุต (45 เมตร) ในทางกลับกัน ความถี่ 5 GHz มีช่วงที่สั้นกว่าและโดยปกติแล้วสามารถเข้าถึงได้ถึง 50 ฟุต (15 เมตร) เท่านั้น เนื่องจากความถี่ 5GHz ใช้ความยาวคลื่นที่แคบกว่าซึ่งไวต่อสิ่งกีดขวางมากกว่าความถี่ 2.4 GHz นอกจากนี้ ความถี่ 5GHz ยังถูกดูดซับโดยน้ำน้อยที่สุดและมีการซึมผ่านของวัสดุที่ชื้นได้ดีกว่า ด้วยเหตุนี้ อุปกรณ์ในย่านความถี่ 5GHz จึงขึ้นอยู่กับแนวสายตาที่ชัดเจนเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

ข้อดีและข้อเสีย

Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz มีข้อดีและข้อเสียตามลำดับ ความถี่ 2.4GHz มีช่วงที่ยาวกว่า ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่แบนด์วิธข้อมูลต่ำกว่า ส่งผลให้ความเร็วในการเชื่อมต่อช้าลง ในทางตรงกันข้าม ความถี่ 5GHz ให้แบนด์วิธข้อมูลและความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงกว่า แต่ก็ไวต่อสิ่งกีดขวางทางกายภาพมากกว่า ท้ายที่สุด เมื่อเลือกระหว่างสองความถี่ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาขนาดของพื้นที่และจำนวนผู้ใช้ที่จะเชื่อมต่อในเวลาใดก็ตาม สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่หรือผู้ใช้จำนวนมากขึ้น ความถี่ 2.4GHz อาจเหมาะสมกว่า ในขณะที่พื้นที่ขนาดเล็กหรือผู้ใช้จำนวนน้อย ความถี่ 5GHz อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

บทสรุป

โดยสรุป การเข้าใจความแตกต่างระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเลือกความถี่ไร้สายที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ 2.4GHz ให้การครอบคลุมที่กว้างกว่า แต่ความเร็วข้อมูลช้ากว่า 5GHz มาก 5GHz ให้อัตราข้อมูลที่เร็วกว่า แต่ช่วงของสัญญาณมีจำกัดกว่า ความถี่ทั้งสองอาจได้รับผลกระทบจากสิ่งกีดขวางทางกายภาพและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ดังนั้นจึงควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้เมื่อตัดสินใจว่าจะใช้ความถี่ใด ท้ายที่สุดแล้ว ความสมดุลระหว่างระยะทางและความเร็วจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะและสภาพแวดล้อมของคุณ

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสามารถที่แตกต่างกันของแต่ละความถี่ ประโยชน์ของการใช้ Wi-Fi 5GHz คืออะไร? 5GHz ให้แบนด์วิธมากกว่าและเร็วกว่า 2.4GHz ทำให้เหมาะสำหรับการสตรีมเพลงหรือวิดีโอ เกม หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องการความเร็วสูง ข้อเสียคืออะไร? ในบางกรณี สิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ผนังหรือวัตถุอื่นๆ อาจรบกวนความแรงของสัญญาณของการเชื่อมต่อ 5GHz ฉันสามารถใช้ทั้งสองความถี่พร้อมกันได้หรือไม่ ใช่ เราเตอร์ไร้สายจำนวนมากรองรับทั้งสองความถี่พร้อมกัน และสามารถกำหนดค่าให้สลับไปมาระหว่างความถี่โดยอัตโนมัติโดยพิจารณาจากประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

Comments


bottom of page